Please wait...

Đang là thời điểm vàng để sở hữu bất động sản cao cấp

Đang là thời điểm vàng để sở hữu bất động sản cao cấp

Admin 14/11/2019

Dù trong bối cảnh cuộc rà soát và thắt chặt cấp phép các dự án mới cũng như chính sách siết tín dụng đang diễn ra khiến nguồn cung ra thị trường sụt giảm mạnh, giới chuyên gia vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào khả năng tiếp tục dẫn đầu thị trường của phân khúc bất động sản cao cấp trong giai đoạn cuối năm 2019.

Phân khúc cao cấp: tỷ lệ hấp thụ lớn, giá bán tăng

Kết thúc Quý II/2019, thông tin công bố từ các báo cáo của những tổ chức nghiên cứu thị trường bất động sản cho thấy, nguồn cung căn hộ tung ra thị trường đang sụt giảm mạnh.

Báo cáo mới đây nhất của JLL cho hay, sau thời kỳ tăng trưởng mạnh, nguồn cung đến từ các dự án mở bán mới có xu hướng chậm lại. Trong Quý II/2019, thị trường Hà Nội chỉ ghi nhận 5.900 căn chào hàng, gần bằng một nửa nguồn cung quý trước. Nguồn hàng trên thị trường chủ yếu đến từ các giai đoạn tiếp theo của các dự án đang hiện hữu. Đây là mức ghi nhận thấp nhất kể từ khi thị trường hồi phục vào năm 2014.

Trong khi đó, phân khúc cao cấp có sự sụt giảm mạnh về nguồn cung. JLL nhận định rằng, việc sụt giảm này sẽ dẫn tới tình trạng thiếu vắng nguồn cung bất động sản cao cấp trong một vài năm tiếp theo. Tuy nhiên, JLL nhấn mạnh, nhu cầu mua để ở trên thị trường vẫn sẽ duy trì với tỷ lệ hấp thụ tốt.

Đáng chú ý, theo báo cáo Quý II của CBRE, phân khúc cao cấp đạt các chỉ số rất ấn tượng: số căn đã bán tăng 37% theo Quý, giá bán trung bình cũng tăng 4% theo Quý và 10% theo năm.

Cũng theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản Hà Nội đang đánh dấu sự sụt giảm cả về nguồn cung và lượng giao dịch của thị trường. Điểm sáng trên thị trường đó là dù nguồn cung căn hộ cao cấp trên thị trường thấp nhưng tỷ lệ hấp thụ của dòng sản phẩm này vẫn ở mức cao, đạt 64,8%.

Các báo cáo đều chỉ ra rằng, nguyên nhân của bức tranh sụt giảm nguồn cung trên thị trường xuất phát từ chỉ đạo của Chính phủ trong việc rà soát lại quỹ đất và thắt chặt cấp phép dự án mới tại các thành phố lớn. Chưa kể, chính sách siết tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước cũng được cho là rào cản lớn đối với phân khúc bất động sản cao cấp.

Nhà đầu tư đặt niềm tin vào những dự án có nhiều lợi thế

Bất chấp bối cảnh thị trường đang có sự biến động, giới quan sát vẫn lạc quan đưa ra quan điểm "trong nguy luôn có cơ". Theo đó, việc rà soát lại các dự án, siết chặt khung pháp lý và nguồn tín dụng là cơ hội để thị trường "thay máu", vận hành chuyên nghiệp và minh bạch hơn. Điều này đồng nghĩa, thị trường sẽ giữ lại những dự án chất lượng và chủ đầu tư có tiềm lực tài chính, năng lực quản lý.

Như nhận định của ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, những đơn vị có năng lực tốt sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc rà soát và siết tín dụng. Vị lãnh đạo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng: "Đặc biệt là đối với doanh nghiệp phát triển dòng bất động sản cao cấp, phần lớn họ đều sử dụng nguồn lực sẵn có, tiềm lực tài chính mạnh nên sẽ không bị tác động bởi việc siết tín dụng. Chính sách tín dụng chỉ ảnh hưởng tới doanh nghiệp nhỏ, phụ thuộc chủ yếu vào nguồn vay ngân hàng".

Đang là thời điểm vàng để sở hữu bất động sản cao cấp - Ảnh 1.

The Zei là một trong những dự án đang được phát triển trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung bất động sản cao cấp.

Đánh giá về tiềm năng của dòng bất động sản cao cấp, ông Đính khẳng định, dù nguồn cung thấp song tỷ lệ hấp lực của dòng sản phẩm này vẫn ở mức cao, nên trong tương lai đây vẫn sẽ là phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm từ khách hàng.

"Đối tượng khách hàng của bất động sản cao cấp chủ yếu là tầng lớp trung lưu đang ngày càng tăng mạnh. Nhu cầu về chất lượng ở gia tăng đồng nghĩa khách hàng đòi hỏi những căn hộ ở cần có dịch vụ tiện ích cao, tọa lạc tại trung tâm nội đô, đầy đủ hạ tầng giao thông. Trong khi đó, các dự án bất động sản cao cấp đều nằm ở vị trí lõi trung tâm nội đô, nơi hạ tầng đã đồng bộ. Việc tiếp tục đầu tư vào hệ thống trong từng dự án cũng đủ tạo sức hút với đối tượng là tầng lớp trung lưu.

Ngoài ra, lượng khách nước ngoài vào Việt Nam mua nhà cũng sẽ chỉ quan tâm đến dự án cao cấp vì những tiêu chí chất lượng tốt. Do đó, bất động sản cao cấp vẫn sẽ là phân khúc đầy hấp dẫn trong thời gian tới", - ông Đính phân tích.

TS. Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế cũng từng đưa dự báo rằng, 1 trong 3 viễn cảnh của thị trường bất động sản năm 2019, đó là bất động sản cao cấp sẽ trở thành xu hướng chủ đạo của thị trường trong thời gian tới.

Rõ ràng, việc rà soát dự án và chính sách siết tín dụng đã khiến nguồn cung cao cấp trở nên khan hiếm. Song, điều này lại trở thành cơ hội cho các dự án cao cấp mới tung ra thị trường trong thời gian vừa qua, điển hình như Sunshine Center, Vinhomes Skylakes và D’. Capitale.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang tạo đà cho các dự án cao cấp như hiện nay, không thể không nhắc tới The Zei. Tại lễ trao giải Property Guru - Vietnam Property Awards - VPA 2019, The Zei đã được được vinh danh trong hạng mục Best Highend Condo Development (Ha Noi) - Dự án chung cư cao cấp tốt nhất tại Hà Nội và nằm trong top 5 Best Highend Condo Architectural Design - Dự án chung cư cao cấp có thiết kế kiến trúc tốt nhất. Đây là dự án chung cư cao cấp duy nhất đang được xây dựng ở trung tâm Mỹ Đình. The Zei là dự án hiếm hoi sở hữu hệ thống phức hợp căn hộ chung cư cao cấp, penthouse, khu bán lẻ với dịch vụ tiện ích đồng bộ. Nhiều đánh giá cho rằng, với việc đầu tư bài bản, sở hữu chất lượng 5 sao và nằm ở vị trí trung tâm khu vực Mỹ Đình, The Zei sẽ trở thành dự án dẫn đầu thị trường về khả năng thu hút dòng tiền cũng như tỷ lệ hấp thụ sản phẩm.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

NỘI DUNG LIÊN QUAN

Thong ke