No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title... No title...
Thị trường BĐS ít xáo động sau vụ cháy chung cư
hị trường BĐS ít xáo động sau vụ cháy chung cư

Việc nói về thị trường bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề sau sự cố cháy chung cư JSC 34 tại Hà Nội là một trong những chiêu mà giới "cò đất" tung ra để "hù dọa" những nhà đầu tư yếu bóng vía. Giang, một "cò đất" làng Triều Khúc bật mí đã kiếm không ít tiền. Sau khi những thông tin kiểu này được một vài tờ báo mạng đăng tải, nhiều nhà đầu tư đã vội vã xả hàng...


Chung cư 18 tầng JSC 34, nơi xảy ra hỏa hoạn. Ảnh: Thanh Hương.
Sau những hệ lụy xảy ra bởi sự cố cháy chung cư JSC 34 tại Hà Nội, thị trường bất động sản, nhất là với các chung cư cao tầng đối mặt với một số điều chỉnh nhỏ. Tâm lý chung của cả người mua và người bán đều có phần thay đổi, hướng tới môi trường sống hoàn thiện hơn, an toàn hơn. 

Những điều chỉnh tất yếu 

Sau sự cố cháy tòa nhà chung cư JSC, nhiều người đã nghĩ đến tình cảnh chung cư sẽ xuống giá, người dân không còn mặn mà đối với những căn hộ chung cư nữa. Tuy nhiên, thực tế không hoàn toàn bi quan như vậy. Phân khúc nhà chung cư vẫn được nhiều khách hàng quan tâm, tìm hiểu vì thực sự nhu cầu về nhà ở vẫn còn rất lớn đối với người dân. 

Qua tìm hiểu cho thấy các giao dịch mua bán căn hộ tại nhiều khu vực khác trên địa bàn thành phố, như: Khu đô thị Trung Hòa, Nhân Chính, khu đô thị Nam Trung Yên, khu đô thị Văn Quán… sau một thời gian ngắn có phần chững lại thì nay đã sôi động trở lại do nhu cầu mua chung cư của người dân vẫn còn rất lớn. 

Kiến trúc sư Hoàng Phương, Giám đốc một công ty tư vấn kiến trúc phân tích, các tai nạn hỏa hoạn ở nhà cao tầng chỉ là hi hữu và không hề làm giảm đi sức hấp dẫn của nhà chung cư. Bởi lẽ, đây vẫn là xu thế tất yếu tại những đô thị lớn như TP HCM, Hà Nội. Nhà chung cư đã đáp ứng được các tiêu chí như tiện nghi, an toàn, riêng tư, giá thành vừa phải, tạo điều kiện thuận lợi đối với người dân đô thị, đặc biệt là giới trí thức trẻ. 

Anh Trịnh Anh Tuấn, đang thuê nhà ở Trung Tự, Hà Nội cho biết, anh đang tham gia góp vốn mua một căn hộ chung cư tại Dự án ĐTM Dương Nội. "Việc được mua một căn hộ chung cư với hình thức trả dần trong thời gian dài, mức giá hợp lý sẽ giúp những cặp vợ chồng trẻ như chúng tôi có cơ hội được mua nhà cho chính mình. Đúng là sự cố cháy chung cư JSC thật đáng sợ, nhưng theo tôi phải bình tĩnh nhìn nhận lại. Đó cũng là lời cảnh tỉnh, bài học lớn cho người dân ở chung cư phải nâng cao ý thức, tự bảo vệ cho chính mình" - anh Tuấn phân tích. 

Xét ở khía cạnh khác, việc nói về thị trường bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề sau sự cố trên là một trong những chiêu mà giới "cò đất" tung ra để "hù dọa" những nhà đầu tư yếu bóng vía. Giang, một "cò đất" làng Triều Khúc bật mí đã kiếm không ít tiền sau khi những thông tin kiểu này được một vài tờ báo mạng đăng tải. Nhiều nhà đầu tư đã vội vã xả hàng trong khi nhu cầu thực sự xã hội đang còn rất lớn. 

Như một sự điều chỉnh tất yếu, sự điều chỉnh giá sẽ dễ gặp ở những khu nhà nhếch nhác và có nhiều vấn đề trong quản lý, trong khi sự chú ý của khách hàng sẽ dồn tới những khu chung cư luôn hướng tới sự hoàn thiện. 

Hướng tới sự hoàn thiện hơn 

Ông Lê Đăng Minh, Giám đốc một công ty phát triển căn hộ tại Hà Nội cho biết, lẽ dĩ nhiên khách hàng sẽ gặp tâm lý bất an, nhưng chỉ là nhất thời, bởi xét trên cơ sở khoa học, chung cư luôn được thiết kế và thi công đạt chuẩn an toàn PCCC mới được hoàn công. 

Không chỉ đợi đến khi có sự cố cháy chung cư JSC vừa qua các khách hàng mới chú trọng đến yếu tố PCCC mà thực tế cho thấy đã có một thời gian dài khách hàng chỉ hướng vào những yếu tố như diện tích, hướng nhà, nội thất mà vô tình xem nhẹ đến yếu tố an toàn cho chính bản thân họ mặc dù nhiều chủ đầu tư đã công khai hóa thiết kế rất chi tiết cho khách hàng tìm hiểu, lựa chọn những dự án chung cư thỏa mãn những điều kiện an toàn, chất lượng trong đó có yếu tố an toàn PCCC. 

Là chủ đầu tư của hàng chục chung cư đang triển khai trên địa bàn Thủ đô và tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài sắp hoàn thành, ông Trần Oanh, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Cường cho biết: "Không chỉ riêng chúng tôi, với hầu hết các chủ đầu tư khác cũng vậy đều đặt vấn đề đảm bảo an toàn PCCC lên hàng đầu trong xây dựng chung cư, bằng chứng là toàn bộ thiết kế chung cư của Nam Cường đều dựa trên tiêu chuẩn quy định PCCC đang áp dụng tại Việt Nam. Trên quan điểm ưu tiên cho công tác phòng cháy sau đó mới đến chữa cháy, với vấn đề thiết kế chung cư để đảm bảo an toàn PCCC phải hướng vào 3 mục tiêu. Thứ nhất là công tác thiết kế xây dựng đảm bảo theo các tiêu chuẩn PCCC trên cơ sở ưu tiên cho công tác phòng và chữa cháy tốt nhất, hạn chế hậu quả nếu xảy ra cháy, thứ hai là giảm nguy cơ gây cháy và thứ ba là chuẩn bị sẵn sàng những điều kiện chữa cháy kịp thời khi sự cố xảy ra". 

Thay lời kết 

Tập đoàn xây dựng hàng đầu Nhật Bản Nihhon Sikei đang chịu trách nhiệm tư vấn thiết kế khu đô thị Dương Nội đã cam kết với phía đối tác Việt Nam xây dựng lên những chung cư hiện đại, tầm cỡ thế giới. Với kinh nghiệm của bạn từng xây dựng lên những thành phố trên nền địa chất chịu tác động mạnh của động đất, sóng thần, thiên tai thường xuyên xảy ra tại Nhật Bản, những khối chung cư trên tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài được khởi động theo những quy chuẩn khắt khe nhất. 

Nhưng theo các KTS Nhật Bản, thiết kế hoàn hảo là một phần, điều quan trọng nhất là khi đối phó với sự cố vẫn là cách ứng xử của những chủ nhân sẽ sinh sống và làm việc gắn kết với các công trình kiến trúc trên. 


Anh Hoàng Nhật Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội, một nhà đầu tư BĐS cho biết, sau sự cố cháy nhà JSC 34, tâm lý nhiều người mua nhà ít nhiều có sự dao động. Trong khi một số người chuyển hướng đầu tư vào mảng thị trường nhà đất thì nhiều người lại nhận thấy đây chính là một cơ hội để đầu tư vào chung cư. 

Chị An (quận Cầu Giấy, Hà Nội) là một trong những người như thế khi hai vợ chồng chị đã tranh thủ thời cơ, dồn tiền để mua căn hộ chính vào thời điểm này. Chị lý giải: "Sự cố cháy JSC không phải là một trở ngại quá lớn khiến người có nhu cầu nhà ở mất niềm tin vào chung cư. Có chăng, người mua nên tìm hiểu kỹ càng hơn, có quyền đòi hỏi ở nhà đầu tư những thiết kế an toàn hơn, đặc biệt là hiệu quả của công tác PCCC".

Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 62
  • Trong tuần: 629
  • Tất cả: 38,409